Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Cách làm mứt gừng lát và gừng dẻo

Cách làm mứt gừng lát và gừng dẻo



Mut gung truyền thống
Nguyên liệu:
- Gừng,
- Đường
- Chanh

Cân 1kg gừng thì 1kg đường
Hai ký gừng thì hai ký đường.


mut gung

Chuẩn bị:
Mua Gừng về, cạo sạch vỏ, bào mỏng (lát càng lớn, càng ngoằn nghoèo, cong queo càng đẹp
Ngâm gừng trong nước lạnh vắt vào nửa trái chanh.
Vớt ra để ráo
Nước sôi, vắt vào nồi chừng 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho nước sôi lại, nhắt xuống, xã trong
Làm lại chừng hai lần nữa cho gừng bớt cay và trắng sau khi rim

Cách làm:
Bỏ gừng vào một cái thau nhôm lớn, đổ đường lên trên, xóc đều (có thể để qua đêm hoặc vài tiếng cho đường tan)
bắt lên bếp lửa nhỏ, rim từ từ cho nước đường khô lại
Thông thường, lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng ..

Khi gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp
Khi khô, nhanh tay bắt lại miếng gừng thẳng ra.

Yêu cầu gừng còn hơi cay, không bị nát, lát to, đẹp, gừng trắng, đường bọc đều bên ngoài.

Mut gung dẻo
Nguyên liệu:

- 500 g gừng non.
- 1 chút phèn chua.
- 1 ống vani
- 1 muỗng bột mì tinh.
- 400 g đường cát trắng.

Cách làm:

Gừng gọt vỏ sắt mỏng rồi sắt lại thành sợi, ngâm nước muối rồi xả cho bớt cay, vắt ráo. Bắc nước sôi đâm phèn chua bỏ vào cho sôi tan rồi để gừng vô luộc, sôi vài dạo vớt ra xả lại nước lạnh cho sạch phèn và vắt cho ráo nước.
Thắng đường với nửa chén nước, khi sôi tan để gừng vào xên cho cạn lại, vắt nước chanh vào trộn đều cùng một chút vani cho đến khi đường quánh lại là được.

Chú ý: Mứt này làm hơi cay cay mới ngon. Nếu làm mất cay và ngọt quá sẽ mất hết tinh chất của mut gung. món này ăn và uống với nước trà thì tuyệt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên kết

Bài đăng