Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Mứt gừng miếng

Mứt gừng miếng



Mut gung là một loại mứt không thể thiếu trong dịp tết, khi tiết trời vẫn còn lạnh giá. Gừng làm ấm cơ thể, chữa được nhiều chứng bệnh mùa đông. Mut gung có 2 loại, gừng khô (miếng) và gừng dẻo (sợi). Cách làm cũng giống như các loại mứt khác. Nếu là mứt khô thì sên đường kết tinh, nếu là mứt dẻo thì dùng chút acid (chanh).


Công thức:

Nguyên liệu:

- 1kg gừng (gừng gần như bánh tẻ, hơi non sẽ ít xơ, cay vừa, dẻo miếng mứt và trắng hơn so với gừng già)

- 40g muối

- 600g đường

Cách làm:

Gừng gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0.3cm. Ngâm nước muối khoảng 1h.

Luộc gừng trong nước vài lần, đổ bỏ nước sau mỗi lần luộc. Nếm thấy độ cay vừa đủ là dùng được.

Trộn đường với gừng khoảng 4h.

Cho gừng vào chảo, đun sôi nước đường, vừa đun vừa đảo nhẹ bằng đũa. Đường sẽ dần sánh đặc, rồi kết tinh thành đường trắng, gừng sẽ khô mặt.

Đảo đều, để nguội.

Cách làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng



Nguyên liệu

- Gừng: 1kg

– Rượu trắng: 1 muỗng canh

– Đường: 1kg - Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

– Muối: 1 muỗng canh – Chanh: 5 trái

– Phèn chua: 1/2 muỗng cà phê – Vani: 1 viên 


mut gung


Cách làm


– Cạo vỏ gừng, sắt lát mỏng, ngâm nước muối nửa ngày rồi rửa nhiều nước cho sạch. 

– Vắt chanh vô chậu nước, ngâm gừng vào rồi đem phơi nắng.

– Rửa gừng rồi cho vào nồi nước đun sôi 10 phút với phèn chua. Vớt ra xả nước phèn. 

– Cho vào nồi nước đun sôi với rượu trắng, sau đó vớt ra vắt cho ráo. 

– Trộn chung gừng và đường, đem phơi nắng 1 ngày cho đường chảy ra

– Bắc nước đường lên lò sên cho đặc lại, đổ dầu ăn và vani vào

– Cho gừng vào, đảo liền taỵ, lửa nhỏ.

– Đến khi đường bám trắng chung quanh miếng gừng, nhấc chảo mứt xuống, đảo hoài . Gần nguội lại đặt lên bếp, mở lửa âm ấm và đảo đều đến khi mut gung kho.

Cách làm mứt gừng lát và gừng dẻo

Cách làm mứt gừng lát và gừng dẻo



Mut gung truyền thống
Nguyên liệu:
- Gừng,
- Đường
- Chanh

Cân 1kg gừng thì 1kg đường
Hai ký gừng thì hai ký đường.


mut gung

Chuẩn bị:
Mua Gừng về, cạo sạch vỏ, bào mỏng (lát càng lớn, càng ngoằn nghoèo, cong queo càng đẹp
Ngâm gừng trong nước lạnh vắt vào nửa trái chanh.
Vớt ra để ráo
Nước sôi, vắt vào nồi chừng 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho nước sôi lại, nhắt xuống, xã trong
Làm lại chừng hai lần nữa cho gừng bớt cay và trắng sau khi rim

Cách làm:
Bỏ gừng vào một cái thau nhôm lớn, đổ đường lên trên, xóc đều (có thể để qua đêm hoặc vài tiếng cho đường tan)
bắt lên bếp lửa nhỏ, rim từ từ cho nước đường khô lại
Thông thường, lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng ..

Khi gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp
Khi khô, nhanh tay bắt lại miếng gừng thẳng ra.

Yêu cầu gừng còn hơi cay, không bị nát, lát to, đẹp, gừng trắng, đường bọc đều bên ngoài.

Mut gung dẻo
Nguyên liệu:

- 500 g gừng non.
- 1 chút phèn chua.
- 1 ống vani
- 1 muỗng bột mì tinh.
- 400 g đường cát trắng.

Cách làm:

Gừng gọt vỏ sắt mỏng rồi sắt lại thành sợi, ngâm nước muối rồi xả cho bớt cay, vắt ráo. Bắc nước sôi đâm phèn chua bỏ vào cho sôi tan rồi để gừng vô luộc, sôi vài dạo vớt ra xả lại nước lạnh cho sạch phèn và vắt cho ráo nước.
Thắng đường với nửa chén nước, khi sôi tan để gừng vào xên cho cạn lại, vắt nước chanh vào trộn đều cùng một chút vani cho đến khi đường quánh lại là được.

Chú ý: Mứt này làm hơi cay cay mới ngon. Nếu làm mất cay và ngọt quá sẽ mất hết tinh chất của mut gung. món này ăn và uống với nước trà thì tuyệt.

Liên kết

Bài đăng